วันภาษาไทยแห่งชาติ

วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ เดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๖ เวลา ๐๙.๐๐ น. พระเดชพระคุณพระราชพัฒนวัชรบัณฑิต,รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น, เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง, รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น เมตตาเป็นประธานเปิดโครงการเสริมหลักสูตร วันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๖
  จัดโดยหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย ร่วมกับชมรมภาษาไทย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น เพื่อเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการใช้ภาษาไทยของนิสิตรวมทั้งเพื่อยกมาตรฐานการเรียนการสอนภาษาไทยในสถาบันการศึกษาให้มีสัมฤทธิ์ผลดียิ่งขึ้น อนุรักษ์และสืบสานภาษาไทย อันเป็นมรดกที่ทรงคุณค่าของชาติ ให้เยาวชน และบุคคลทั่วไปเข้าใจและตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย เป็นการประชาสัมพันธ์หลักสูตรและมหาวิทยาลัยให้เป็นทีีี่่่รููู้จักของสังคมในวงกว้างมากขึึึ้้้น
มีกิจกรรมประกอบด้วย
   ๑) กิจกรรมการแสดงในพิธีเปิดของนิสิตสาขาวิชาการสอนภาษาไทย ชั้นปีที่ ๑
   ๒) กิจกรรมแข่งขันกล่าวสุนทรพจน์
   ๓) กิจกรรมแข่งขันแต่งคำประพันธ์
   ๔) กิจกรรมตอบปัญหาภาษาไทย
มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้้้น ๓๐๐ รูป/คน
  ณ  อาคารหอประชุมเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น