เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐ น.เจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง, ประธานกรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมตตาเป็นประธานพิธีเปิดครงการประชุมสัมมนาการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑ ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๓ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๑
   ในการนี้จังหวัดขอนแก่น โดยพระเดชพระคุณพระราชปริยัติโสภณ ดร.​เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้ พระราชประสิทธิคุณ ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พระโสภณพัฒนบัณฑิต รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ,รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น ร่วมโครงการประชุมฯ ณ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
- เวลา ๑๓.๐๐ น. พระพรหมบัณฑิต ศ.ดร.​กรรมการมหาเถรสมาคม อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้บรรยายเรื่อง "การเผยแผ่พระพุทธศาสนา ในยุคไทยแลนด์ ๔.๐"
- เวลา ๑๕.๐๐ น.พระเทพสุวรรณเมธี กรรมการแผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ บรรยาย เรื่อง แผนแม่บทการเผยแผ่พระพุทธศาสนา พ.ศ.๒๕๖๐ - ๒๕๖๔
   และในวันที่ ๑๓ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐ น.พระเทพศาสนภิบาล กรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ บรรยายเรื่อง "การขับเคลื่อนหน่วยเผยแผ่ พระพุทธศาสนาในปัจจุบัน"
- เวลา ๑๐.๐๐ น. พระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม เลขานุการกองงานพระธรรมทูต บรรยายเรื่อง "การพัฒนาบุคลากรการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในอนาคต"
- เวลา ๑๓.๐๐ น.วิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม บรรยายเรื่อง "การใช้สื่อดิจิทัลเพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนา"

ในพิธีปิดได้เมตตาจาก พระพรหมมุนีกรรมการมหาเถรสมาคม กรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวมอบโอวาท แก่คณะสงฆ์ที่เข้าร่วมในครั้งนี้