วิทยาเขตขอนแก่นศึกษาดูงานการจัดการขยะ

เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๓๐ น.พระโสภณพัฒนบัณฑิต รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น,รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น ได้เมตตามอบหมายให้ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ แม่บ้าน ภารโรง นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พลเผ่า เพ็งวิภาศ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทยา ทองดี รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตขอนแก่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชอบ ดีสวนโคก ผู้อำนวยการสถานีวิทยุพระพุทธศาสนา FM.101.75 MHz. อาจารย์บุญหนา จิมานัง รองผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตขอนแก่น ดร.นิเทศ สนั่นนารี รอง ผู้รองผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ขอนแก่น, นายศักธินันท์ ศรีหาบงค์ ผู้อำนวยการส่วนงานบริหารวิทยาเขตขอนแก่น เข้าศึกษาดูการจัดการขยะ ณ ชุมชนบ้านหัวถนน หมู่ ๕ ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นการจัดการขยะระดับประเทศ หรือชุมชนปลอดขยะ (Zero Waste) ได้รับโล่รางวัลพระราชทาน และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย ชาวบ้านทุกหลังคาครัวเรือนให้ความร่วมมือกับการคัดแยกขยะ ๑๐๐ % ทั้งนี้เป็นความร่วมมือจากทางบ้าน วัด และโรงเรียน
   เวลา ๑๐.๓๐ น.ผู้นำชุมชนได้นำคณะศึกษาดูงานจาก มจร.ขอนแก่น เข้าชมการจัดการขยะ การคัดแยกขยะภายในชุมชน นอกจากนี้ชาวบ้านยังนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในครัวเรือน ทำให้ทุกหลังคาครัวเรือนมีรายได้ตลอดปี
   ในงานนี้ ทางผู้เข้าศึกษาดูงานทุกรูป/คน ได้ให้ความสนใจและจะนำไปปรับใช้ในครอบครัว เพื่อเป็นการสร้างวินัยให้กับ ตัวเองก่อน และพร้อมที่จะนำไปสู่องค์กร คือ มหาจุฬาฯขอนแก่น ซึ่งทางคณะผู้บริหารได้มีแผนที่จะนำนิสิตทุกชั้นปี มาศึกษาดูงาน ที่บ้านหัวถนนในคาบเรียนกิจกรรมโฮมรูม (Home Room) เพื่อให้ตระหนักมีจิตสำนึกร่วมกัน

ภาพ,ข่าว โดยงานสื่อสารองค์กร มจร.วิทยาเขตขอนแก่น