พิธีประทานปริญญาบัตร

เมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ : สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระโอวาทในพิธีประทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ตอนหนึ่งว่า การจะได้ชื่อว่าเป็นผู้รอบรู้ จำเป็นต้องอาศัยคุณธรรมสำคัญที่เรียกว่า “พาหุสัจจะ” อันหมายถึงความเป็นผู้ได้สดับมาก การได้ศึกษาเล่าเรียนมาก การมีความรู้ประสบการณ์มาก เรียกบุคคลผู้มีภาวะอย่างนั้นว่าพหูสูต คือผู้ได้ศึกษาเล่าเรียนมามาก มีความรู้มาก คงแก่เรียนเป็นนักปราชญ์ พาหุสัจจะ เกิดขึ้นเองไม่ได้ หากจำเป็นต้องอาศัยการศึกษา และการศึกษาที่ดีล้วนเกิดจากการศึกษา ๔ แบบ คือ ศึกษาด้วยการฟัง ศึกษาด้วยการคิด ศึกษาด้วยการสอบถาม และศึกษาด้วยการจดจำบันทึก มีคาถาบทหนึ่งที่ถือว่าเป็น หัวใจนักปราชญ์ คือ “สุ จิ ปุ ลิ วินิมุตฺโต กถํ โส ปณฺฑิโต ภเว” แปลความว่า ผู้ปราศจากสุตะ จินตะ ปุจฉา และลิขิต จะเป็นบัณฑิตได้อย่างไร ท่านทั้งหลายสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัยย่อมมีพื้นฐานของ สุ จิ ปุ ลิ อยู่บ้างแล้ว แต่เมื่อจบออกไปแล้วยังหวังความเจริญงอกงามทางสติปัญญา ก็ขอจงอย่าประมาท อย่าละทิ้งหัวใจนักปราชญ์ทั้ง ๔ ประการ ซึ่งจะทำให้ท่านเป็นผู้มีปัญญา สามารถเอาชนะปัญหาและอุปสรรคทั้งปวงได้สมความปรารถนา

ในพิธี พระโสภณพัฒนบัณฑิต, รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น, รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น พร้อมด้วย ผศ.ดร.วิทยา ทองดี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการทั่วไป, ดร.นิเทศ สนั่นนารี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ร่วมพิธี และร่วมแสดงมุทิตายินดี กับดุษฎีบัณฑิต, มหาบัณฑิต และบัณฑิต จากวิทยาเขตขอนแก่น โดยมีผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาเขตขอนแก่นจำนวนทั้งสิ้น ๔๓๗ รูป/คน (วิทยาลัยสงฆ์เลย, วิทยาสงฆ์ร้อยเอ็ด, วิทยาลัยสงฆ์จังหวัดมหาสารคาม) “เป็นพุทธศาสตรบัณฑิต ที่บิดา มารดา ภาคภูมิใจ เป็นเพชรที่ถูกเจียรนัย ก้าวสู่สังคมไทยอย่างภาคภูมิ”