โครงการ "หนึ่งใจ ให้ธรรมะ"

วันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๒ พระโสภณพัฒบัณฑิต,รศ.ดร. เจ้าอาวาสวัดธาตุ(พระอารามหลวง) ,รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น, รองอธิการบดี มจร.วิทยาเขตขอนแก่น, เลขานุการคณะกรรมการตรวจเยี่ยมโครงการหมู่บ้านรักษาศีล ๕ หนตะวันออก, เป็นประธานเปิดโครงการ “หนึ่งใจ ให้ธรรมะ” จังหวัดขอนแก่น โดยมี นางสาวเพ็ญประภา แพงไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์โครงการ ดังนี้
๑. เพื่อสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจ ให้ผู้เข้ารับการอบรม มีความเห็นที่ถูกต้องต่อสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์
๒. เพื่อสนองพระดำริ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ในด้านการส่งเสริมพัฒนาเยาวชนให้มีความคิดดี ทำดี และปฏิบัติดีต่อตนเองและผู้อื่นได้ในสังคม มีสภาวะทางจิตใจและอารมณ์ที่ดี
๓. เพื่อให้ผู้รับการอบรมรู้ เข้าใจ และเห็นความสำคัญของความสามัคคี อันเป็นเกราะป้องกันภัยชีวิตที่จะพึงเกิดขึ้นแก่สถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์
๔. เพื่อเป็นการส่งเสริมการปฏิบัติดีต่อตนเองและผู้อื่นได้ในสังคม มีสภาวะทางจิตใจและอารมณ์ที่ดี และสามารถใช้ชีวิตหรือทำงานร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุข

ในการจัดโครงการในครั้งมีกิจกรรมการบรรยาย ศีล ๕ หลักคุณธรรมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ , มารยาทชาวพุทธและศาสนพิธี, สำนึกรักสถาบัน ชาติ พระพุทธศาสนา พระมหากษัตริย์, บุคคลสำคัญของชีวิต โดยได้รับความร่วมมือวิทยากรจาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น,สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น,สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น
มีผู้เข้าร่วมโครงการ จาก องค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี ,โรงเรียนโคกสีพิทยาสรรพ์,โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย,โรงเรียนบัวใหญ่พิทยาคม,โรงเรียนการกุศลวัดหนองแวง และนิสิต มจร.วิทยาเขตขอนแก่น รวมจำนวน ๖๗๐ คน
อนึ่งผู้บริหารและผุ้มีเกียรติเข้าร่วมได้แก่ พระมหาโยธิน โยธิโก,ผศ.ดร. ผอ.สำนักวิชาการ มจร.วิทยาเขตขอนแก่น, พระมหาสมชาย กิตฺติปญฺโญ,นายชาลี ลาสา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี,ผศ.ดร.วิทยา ทองดี ผช.ฝ่ายกิจการทั่วไป มจร.วิทยาเขตขอนแก่น,นายชุเดช แก้วดวง ผอ.โรงเรียนโคกสีพิทยาสรรพ์,นางสุภาพร มาอุ้ย ผอ.โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย,นางจิราภรณ์ บุตรโพธิ์ ผอ.กลุ่มงานอำนวยการและกิจการคณะสงค์ พศจ.ขอนแก่น,นางสมเจตน์ แก้วใส ผอ.กลุ่มงานส่งเสริมพระพุทธศษสนาและกิจการพิเศษ พศจ.ขอนแก่น และ คณะครูจากทั้ง ๔ โรงเรียนเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ด้วย

ภาพ/ข่าว : กลุ่มงานส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม สำนักวิชาการวิทยาเขตขอนแก่น