งานเทศกาลไหมนานาชาติ

วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เจ้าคุณพระโสภณพัฒนบัณฑิต,รศ.ดร. รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น, รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้  ผศ.ดร. วิทยา ทองดี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการทั่วไป พร้อมด้วย ผู้บริหาร, คณาจารย์, เจ้าหน้าที่ และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น
เข้าร่วมแข่งขันขบวนแห่งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จ.ขอนแก่น ประจำปี ๒๕๖๒
ในขบวนแห่ของ มจร.วิทยาเขตขอนแก่น ประกอบด้วย ๓๓ ขบวนย่อยได้แก่
๑. ขบวนขันดอกไม้และพิธีกร
๒. ขบวนป้ายมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น
๓. ขบวนอัญเชิญขันดอกมงคล
๔. ขบวนอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำมหาวิทยาลัย
๕.ขบวนอัญเชิญพระพุทธพระลับ
๖. ขบวนอัญเชิญตุงมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น
๗. ขบวนฟ้อนหางนกยูง
๘. ขบวนป้ายอารยวิถี
๙. ขบวนแหล่สด
๑๐. ขบวนถือขันบายศรี
๑๑. ขบวนถือร่มกระดาษ
๑๒. ขบวนเสรี่ยงบายศรี
๑๓. ขบวนเสาผ้าเพดาน
๑๔. ขบวนเสรี่ยงเครื่องสักการะ
๑๕. ขบวนเสาร่มเครื่องสักการะ
๑๖. ขบวนป้ายจักรับรมมนาถ
๑๗. ขบวน ขบวนถือขันเทียนแพ
๑๘. ขบวนพานพุ่มทอง/เงิน
๑๙. ขบวนเครื่องสูง
๒๐. ขบวนฉัตรขาวมงคล
๒๒. ขบวนเสาร่มราชวงศ์จักรี
๒๓. ขบวนป้ายงานวิลาสไหมมัดหมี่โลก
๒๔. ขบวนตะกร้าใบม่อน
๒๕. ขบวนเป่าแคน
๒๖. ขบวนเซิ้งไหม
๒๗. ขบวนกระด้งหนอน
๒๘. ขบวนขันไหมผ้าลายแคนแก่นคูณ
๒๙. ขบวนถือผืนผ้าไหม
๓๐. ขบวนเสรี่ยงพระธาตุขามแก่น
๓๑. ขบวน เสาร่มพระธาตุ
๓๒. ขบวนเสาตอกผ้าไหม
๓๓. ขบวนการแสดง
รวมผู้เข้าร่วมขบวน ทั้งหมด ๓๐๐ คน ซึ่งในปีนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยวิทยาเขตขอนแก่น ได้รับรางวัลชมเชย อันดับ ๑

ข่าวโดย : งานประชาสัมพันธ์องค์กร มจร ขอนแก่น