วันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๐ พระเดชพระคุณ พระเทพปริยัติโมลี รองเจ้าคณะภาค ๙ เจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยาราม เมตตาเป็นประธานเปิดฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายปิยิน ตลับนาค ปลัดจังหวัดขอนแก่นปฏิบัติหน้าที่แทนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย คณะสงฆ์จังหวัดขอนแก่น สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น โดยมีนายจีรวิทย์ นิยมธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น ถวายรายงาน ดังนี้ ด้วยคณะสงฆ์ภาค ๙ ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสารคาม โดยพระเทพเมธี เจ้าคณะภาค ๙ และพระสังฆาธิการผู้ปกครองทุกระดับ ได้กำหนดจัดพิธีอุปสมทบจำพรรษาเฉลิมพระเกียรติ ประจำปี ๒๕๖๐ ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผู้เป็นองค์ศาสนูปภัมภ์พระพุทธศาสนาให้เจริญงอกงามรุ่งเรืองไพบูลย์ แห่งรัชสมัยของพระองค์ อีกทั้งทรงเป็นพุทธมามกะที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด ในการนี้เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺญมหาเถร) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ได้เมตตาประทานผ้าไตร จำนวน ๑ ไตร เพื่อถวายพระอุปัชฌาย์

การจัดพิธีอุปสมบทจำพรรษาเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ จังหวัดขอนแก่น กำหนดจัดพิธี ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น มีผู้เข้าร่วมอุปสมทบจำนวน ๑๐๖ รูป โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานองค์กรภารรัฐและเอกชนทุกภาคส่วน รวมทั้งพุทธบริษัททุกหมู่เหล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คณะสงฆ์จังหวัดขอนแก่นโดยพระราชปริยัติโสภณ,ดร. เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น และพระโสภณพัฒนบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นรับเป็นภาระธุระในการดำเนินงานให้การจัดพิธีบรรลุผลสำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์ทุกประการ

ภาพ,ข่าว โดย งานประชาสัมพันธ์องค์กร มจร.วิทยาเขตขอนแก่น