อบรมแกนนำฯ

วันพุธที่ ๖ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๖ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น ร่วมกับพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่น กำหนดจัดโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ประจำปี ๒๕๖๗ กิจกรรมที่ ๑ สร้างและพัฒนากลไกขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ กิจกรรมที่ ๑.๑ อบรมแกนนำขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และมอบผ้าพันคอประจำกลุ่มให้แก่ผู้เข้าอบรม ระหว่างวันที่ ๔-๘ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๖ รวม ๕ วัน ๔ คืน
   วันที่ ๓ ของการฝึกอบรมแกนนำขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง
  - กิจกรรมภาคเช้าผู้เข้าอบรมรับฟังคำอธิบายการสร้างแปลง จำลอง การจัดการพื้นที่ตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ โคก หนอง นา โมเดล วิทยากรโดยนายปลวัชร  วรรณจงคำ พัฒนาการอำเภอโคกโพธิ์ไชย
  - กิจกรรมภาคบ่ายรับฟังความรู้เพิ่มเติม เรื่อง คนรักษาแม่ธรณี (น้ำหมัก)
    จากนั้นกิจกรรมแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติสร้างแปลงจำลอง การจัดการพื้นที่ตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่โคก หนอง นา โมเดล วิทยากรโดย พระธีระพงษ์ นรินฺโท, ดร. รก.ผู้อำนวยการส่วนงานบริหารสำนักงานวิทยาเขตขอนแก่น, ดร.สิรินดา สายลุน ที่ปรึกษารองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น ดร.อมรรัตน์ เตชะนอก ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาลัยสงฆ์ขอนแก่น, นายนิรุต ป้องสีดา ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนวิชาการ สำนักวิชาการวิทยาเขตขอนแก่น  และคณะ
    สรุปบทเรียนการออกแบบ แปลงจำลอง โคก หนอง นา โมเดล โดย ดร.สิรินดา สายลุน ที่ปรึกษารองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น และนายเศรษฐวัฒน์  อุทรส ผู้อำนวยการหลักสูตรพุทธอารยเกษตร และกิจกรรมคนรักษาป่า ร่วมกันปลูกต้นชะอม เป็นสมุนไพร นิยมรับประทานในทุกภาคของไทย สรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก รากชะอมนำมาฝนกินช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้ มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง เป็นต้น ณ ศูนย์เรียนรู้โคก หนอง นา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น และศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง พุทธอารยเกษตร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น