สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา

วันพุธที่ ๑๗ เดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๗ เวลา ๐๙.๐๐ น. พระเดชพระคุณพระราชพัฒนวัชรบัณฑิต,รศ.ดร. รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น, เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง, รองอธิการบดีวิทยาเขตขอนแก่น มอบหมายให้ พระมหาพิสิฐ วิสิฎฺฐปญฺโญ, ดร. ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา “วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา
   สำนักวิชาการวิทยาเขตขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ และวาดภาพพุทธศิลป์ถิ่นอีสาน ปัญจมหาจุฬามณีเจดีย์ ภายใต้โครงการจัดแสดงนิทรรศการเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาขึ้น
   เพื่อส่งเสริมกิจกรรมด้านพระพุทธศาสนา เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถทางพระพุทธศาสนา คือการสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ และเพื่อเฉลิมพระเกียรติระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๖ รอบ ๗๒ พรรษา ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๗
กิจกรรมประกอบด้วย
  ๑ การประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ระดับประถมศึกษา ๑๐ ทีม
  ๒. การประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ระดับมัธยมศึกษา ๑๐ ทีม
  ๓ การประกวดวาดภาพพุทธศิลป์ถิ่นอีสาน ปัญจมหาจุฬามณีเจดีย์ จำนวน ๑๓ ทีม
   โดยการจัดโครงการในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ให้การสนับสนุนกิจกรรมเป็นอย่างดี และได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนเครือข่ายด้านพระพุทธศาสนาเข้าร่วมจำนวน ๒๕๐ รูป/คน
   อนึ่ง พระเดชพระคุณพระพรหมวัชรเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค ๙ เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ได้เมตตามอบโล่รางวัลในราชทินนาม พระพรหมวัชรเมธี เพื่อมอบให้กับผู้ชนะการประกวด ถือเป็นสรรพสิริมงคลแก่ผู้เข้าร่วมประกวดเป็นอย่างยิ่ง ณ อาคารพิมลธรรม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น