พิธีอัญเชิญพระศรีสัตนาคนหุต

วันที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๖ วัดธาตุพระอารามหลวง ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น จัดพิธีอัญเชิญพระศรีสัตนาคนหุต (หลวงพ่อพระลับ องค์จริง) เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ฮดสง (รดสรง) เพื่อเป็นสิริมงคลในประเพณีบุญสงกรานต์ ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ประจำปี ๒๕๖๖ เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จัดขึ้นภายใต้กรอบกิจกรรมประจำปีนี้ว่า “ฮดสรงบุญเดือนห้า แห่น้ำสมมา ถวายบูชาต้นดอกไม้” โดยขบวนอัญเชิญจะเริ่มต้นจากวัดหนองแวง พระอารามหลวง ไปจนถึงวัดธาตุ พระอารามหลวง ตามเส้นทางสายวัฒนธรรม ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนแต่งกายด้วยชุดขาวเป็นจำนวนมากร่วมขบวนแห่ แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ความเชื่อเรื่องพุทธานุภาพในพุทธบารมีพระคู่บ้านคู่เมือง ที่ควรแก่การถวายบูชาดอกไม้ เป็นศิริมงคลในประเพณีบุญสงกรานต์ ก้าวเข้าสู่ปีใหม่นี้โดยขบวนแห่ ได้จัดขบวนโดย มหาวิทยาลัยขอนแก่น